รักษาสิวแบบไม่แพง แต่หายได้จริง

18 July 2018 By Rapipan Weera1

กระทู้นี้จะเอาเรื่องเงินตั้งต้นก่อน 555  ถึงจะไม่รวยมากแต่ก็ต้องสวยมากๆๆ นะคะ ให้ถือเป็นคติไว้เลย  เราเคยคิดมาตลอดว่าการรักษาสิวให้หายขาดนี้มันต้องใช้เวลานานมากๆ และที่สำคัญยังแพงอีก ด้วยวัยเราที่กำลังเป็นนักศึกษาตัวเล็กๆก็คงจะไม่มีปัญญาเข้าคอร์สเลเซอร์หน้ารักษาสิวรักษารอยสิวแพงๆเหมือนคนอื่นเค้าแน่นอน ขนาดค่า BTS ฉันยังจะไม่มีจ่ายแล้วววว    มาๆเข้าเรื่องสิวกันดีกว่า  อย่างของเพื่อนเราที่ว่าหน้าใสกิ๊ง ไร้สิวไร้รอยสิวนี่ทำหน้ารอบนึงตก 1,200-1500  บาท แถมยังเสียค่ายาหมอต่างหาก นางหาหมออาทิตย์ละครั้ง และยิงเลเซอร์ทุกๆ 2 สัปดาห์ ความสวยแลกมาด้วยราคาที่ต้องจ่ายจริงๆ ฮือออออ TT

เกริ่นมาซะนาน ทีนี้มาถึงปัญหาสิวที่เราเป็นดีกว่า ก็คือนอกจากเราจะมีสิวอุดตันขึ้นง่ายแล้ว เรายังแอบหน้ามันอีกต่างหาก ที่สุดของที่สุดก็คือเราอ่ะเป็นคนง่ายๆ ง่ายแบบเป็นมีผิวแพ้ง่าย!  หน้าสิวขึ้นง่าย! สิวเห่อง่าย! แต่ง่ายแบบนี้ไม่โอเครไหมอ่ะแกร๊!!! วันไหนอยากแต่งหน้าสวยๆ ยังลำบากเพราะสิวก็ขึ้นมาซ้ำ แถมเมคอัพยังหลุดอีกจ้า ช่วงนี้ชีวิตก็มีเวลาว่างๆอยู่บ้างเลยพยายามหาวิธีที่รักษาสิวด้วยตัวเองให้หายได้จริงโดยไม่ต้องเสียเงินเยอะหรือใช้สกินแคร์แพงจนเวอร์มาแชร์บอกต่อเพื่อนๆกัน

นี่คือ 3 ไอเทมที่คัดมาแล้วจากการถามเพื่อน ปรึกษาหมอ ถามเภสัชกร ดูคุณสายป่านรีวิว อ่านคอมเม้นในเน็ตบ้าง แต่ละตัวทำหน้าที่ต่างกันแต่ที่สำคัญคือไม่แพ้และดิฉันก้อไม่แพ้ด้วยค่ะ  บางตัวเป็นครีมบำรุง บางตัวช่วยรักษาสิวโดยตรง

อันนี้น้ำตบลูกเดือย HATOMUGI Skin Conditioner ตัวนี้จะเป็นตัวที่ให้ความชุ่มชื้น เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ขวดใหญ่ 500 ml  ใช้เทใส่มือแล้วตบๆที่หน้าแบบน้ำตบเป็นการบำรุงผิวก่อนลงครีมบำรุงหน้าในขั้นตอนต่อไป เราใช้เป็นตัวบำรุงหรือพรีเซรั่มก่อนใช้สกินแคร์ตัวอื่นๆ ตัวนี้อาจไม่ตอบโจทย์ในเรื่องของการรักษาสิวเท่าไหร่ เพราะเค้าเน้นการบำรุงให้หน้าแข็งแรง เติมความชุ่มชื้นให้ผิว แต่มันดีต่อคนที่เป็นสิวอย่างเราๆตรงที่มันให้ความชุ่มชื้นแต่ไม่อุดตัน คือคนเป็นสิวอ่ะ ถ้ายิ่งใช้อะไรที่มันเป็นครีมๆ เนื้อหนักๆ มันๆ ก็จะมีความเสี่ยงที่ครีมมันจะไปกองรวมกับเครื่องสำอางแล้วสร้างความเสียหายให้หน้า นอกจากนี้ในบางครั้งเราก็เอาแผ่นมาร์คเปล่ามาชุบตัวนี้แล้วใช้มาร์คหน้าก็เริ่ด เราแอบเอาเจ้าตัวนี้ใส่ขวดพกเป็น Mist Spray พกใช้ระหว่างวันด้วย ฉีดหน้าแล้วใช้กระดาศซับออกเพื่อช่วยให้หน้าเฟรชไม่มัน ราคาของขวดนี้อยู่ที่ 350 บาทค่า

ต่อไปเป็นครีมบำรุงที่ช่วยรักษาสิว และรอยสิวให้หายขาด Eucerin Pro Acne Solution A.I. Matt Fluid อันนี้เป็นเวชสำอางที่เราไปถามเภสัชแล้วเค้าแนะนำมาเพราะเหมาะกับคนที่มีปัญหาสิวอุดตัน กับรอยดำรอยแดงจากสิว ปริมาณ 50 ml. ราคา 990 บาท

ตัวนี้เค้าเป็นมอยส์เจอไรเซอร์เนื้อครีมบางเบา ไม่หนัก ซึมไวสุดๆ และก็มีนวัตกรรม A.I. ซึ่งย่อมาจาก Anti-inflammatory ที่แปลว่าช่วยทำให้ผิวเราไม่อักเสบ ทีนี้นะ พอผิวไม่อักเสบพวกสิวต่างๆที่เคยมีก็จะลดลง รวมถึงพวกรอยแดงต่างๆที่เกิดจากการที่ผิวเราแพ้หรือระคายเคืองก็จะลดลงด้วย แล้ววววววววพอบวกกับ Salicylic acid ที่ช่วยผลัดผิว อิพวกรอยดำตั่งต่างงงที่เคยมีมันเลยจางไวเวอร์ แถมไม่ทำให้ผิวเราเป็นขุย แล้วก็ไม่ทำให้อุดตันจนเป็นสิวเพิ่มด้วย เราใช้ทาบางๆทั่วทั้งหน้าเช้าและเย็นตัวเดียวจบตามด้วยครีมกันแดด ซึ่งประหยัดกว่าการซื้อยาหมอสิวหรือไปหาหมอสิวแพงๆแต่ได้ผลคือสิวหาย และพวกรอยสิวหายไปจริงๆ แต่เนื่องจากเป็นครีมบำรุงก็อาจต้องใช้เวลาสักหน่อย

ตัวสุดท้ายเป็นน้ำมันธรรมชาติ Trilogy Rosehip Oil อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่เราชอบมากๆ แต่เราได้มาฟรีเพราะเพื่อนให้มาค่ะ ขวดจิ๊ดเดียวเพราะเป็นตัวทดลองแต่ใช้ได้นานมากๆ ส่วนราคาจริงๆขนาด 20 ml จะอยู่ที่ประมาณ 1000 นิดๆนะคะ แล้วแต่ร้านขาย

ตัวนี้เราใช้ทาหน้าเพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ตอนแรกที่ใช้คิดว่าหน้าจะต้องเหนียวแน่ๆเพราะว่าเค้าเป็นน้ำมัน แต่พอได้ลองใช้จริงๆคือซึมไวไม่เหนียวเลย ตัวนี้เราใช้เฉพาะตอนกลางคืน เพราะว่ายังไงก็ยังกลัวหน้ามันอยู่ดี แล้วยิ่งแต่งหน้าถ้าลงเครื่องสำอางทับเรากลัวอุดตันค่ะ ตัวนี้ช่วยเรื่องฟื้นฟูผิว โดยเฉพาะพวกรอยสิวที่เพิ่งหายเป็นสะเก็ดๆ แล้วเอาอันนี้ทาก็เหมือนจะช่วยให้รอยดูดีขึ้นไม่เป็นขุย แล้วแผลก็หาย เราใช้แล้วไม่เป็นสิวเพิ่ม

ทั้งหมดทั้ง 3 ตัวที่บอกมา เบ็ดเสร็จรวมกันมีค่าเสียหายไม่เกิน 1,500 บาท ใช้ได้เดือนกว่าๆแน่ะ แถมดูแลหน้า รักษาสิวและรอยสิวได้ดีเทียบเท่ากับเข้าคอร์สรักษาสิวแพงๆ ที่ใช้ทั้งเวลา และเงินจำนวนมากๆ เห็นไหมว่าคุ้มค่า!!

นอกจากการใช้สกินแคร์ดีๆ แล้วเรายังใช้วิธีรักษาจากภายในด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพราะอย่างเราอ่ะทำงานต้องแต่งหน้า แล้วบางทีก็โหมทำงานหนักเหนื่อยจนแบบบางครั้งก็นอนแบบไม่ยอมล้างหน้า (อันนี้ไม่ควรทำตามนะคะ TT) ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้แหละเป็นตัวที่ทำให้เกิดสิว โดยเราเริ่มจากอันดับแรกคือการล้างหน้าให้สะอาด ห้ามขี้เกียจ แบบเหนื่อยแค่ไหนก็ต้องรีบทำความสะอาดใบหน้าทันที จากนั้นก็ใช้กระดาษซับให้แห้งแทนการใช้ผ้าขนหนูค่ะ เลี่ยงแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในผ้าขนหนูมาทำให้เกิดสิว

ต่อมาอันนี้ยากหน่อยก็คือการไม่นอนดึกและพยายามไม่อดนอน เพราะการนอนหลับเต็มอิ่มจะช่วยให้ร่างกายของเราซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างหาย เป็นการดูแลตัวเองจากภายในที่แท้จริง

นอกจากนี้เรายังดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว คือไม่ใช่ดื่มทีเดียวหมดนะ แต่ให้จิบทั้งวันเพราะน้ำเป็นตัวช่วยให้ผิวชุ่มชื่น ยืดหยุ่น

และสุดท้ายที่ละเลยไม่ได้เลยก็คือการรักษาความสะอาดที่เครื่องนอน อย่างพวกปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน นี่เป็นสิ่งที่จะต้องสัมผัสกับผิวหน้าของเราโดยตรง เรา ถ้าไม่สะอาดก็อันนี้แหละค่ะสาเหตุของการเป็นสิวซ้ำซากไม่จบไม่สิ้นโดยที่ไม่รู้ตัว

และนี่ค่ะ ผลลัพธ์ที่ได้จากทั้งหมดทั้งมวลที่บอกไปแล้วคือสิวหายจริงๆ โดยการเลือกครีมบำรุงดีๆทั้งตัวที่ช่วยรักษาสิว และรอยสิวโดยเฉพาะ หรือตัวเสริมที่ช่วยในเรื่องของการบำรุง และเน้นการดูแลรักษาด้วยตัวเองทั้งภายนอกและภายใน มีวินัยกับตัวเองรับรองสิวหายแน่นอนค่ะ บะบาย

TAG:
เพิ่มเพื่อน

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

event calendar