10 หนังสือ ให้กำลังใจ เก็บไว้อ่าน

19 October 2017 By lemonhoneybee

ในบางเวลาที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจ บางช่วงเวลาที่ชีวิตต้องเจอกับปัญหา หรือบางเวลาที่สาวๆ กำลังคิดมาก เศร้า หรือเหงา  เราว่าการได้อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม ก็สามารถช่วยเติมกำลังใจ หรือคลายความเศร้าความเหงาลงไปได้  วันนี้เราก็มีลิสต์หนังสือดีต่อใจ 10 เล่ม ที่คัดสรรมาจาก readery.co มาฝากสาวๆ เอาไว้อ่านเติมพลังกันค่ะ 


1. ยอดมนุษย์ดาวเศร้า


อย่าเพิ่งโดนชื่อหนังสือกับคอนเซปต์การรวมตัวคนเศร้าของเล่มนี้หลอกนะคะ  เพราะคนเศร้าในเล่มนี้คือคนที่เข้าใจความรู้สึกของตัวเอง และพยายามเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองเป็น พออ่านจบแล้วจะรู้สึกว่าความเศร้าไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ
2. แม้มืดมิด เงียบงัน มิอาจขวางกั้น


เป็นเรื่องราวของ เฮเลน เคลเลอร์ หญิงที่ตาบอดและหูหนวก ที่กลายเป็นสัญลักษณ์และแรงบันดาลใจของคนทั่วโลกค่ะ  เธอไม่ได้พิการมาแต่กำเนิด แต่เป็นผลข้างเคียงหลังจากที่ป่วยหนัก จนกระทั่งได้ครูคนหนึ่งมาช่วยผลักดันและสอนเธอให้กลับมาสื่อสารกับคนรอบข้างได้อีกครั้ง ความสำเร็จไม่ได้เกิดจากความมุ่งมั่นของเธอคนเดียวหรอกนะคะ แต่มาจากกำลังใจของคนรอบข้างด้วย ทำให้เราหันมาคิดว่านอกจากเป็นผู้รับกำลังใจแล้ว บางครั้งเราต้องส่งพลังต่อให้คนอื่นด้วย3. มอง


เป็นหนังสือที่เรื่องเล่าผ่านภาพวาดสีน้ำอ่อนละมุน ประกอบข้อความสั้นๆ ในเล่มนี้จะพาเราเดินกลับเข้าไปค้นหาตัวเอง  ค่อยๆ ไปทำความเข้าใจตัวเองใหม่  เพราะบางครั้งเราสนใจสิ่งต่างๆ จนไม่เหลือเวลามานั่งฟังความรู้สึกหรือความคิดของตัวเองเลย  พอลองหยุดพักค่อยๆ คิด เรื่องยุ่งๆ ที่ตีกันในหัวก็ดูจะไม่น่ากลัวอย่างที่เห็น  เราว่าเรื่องนี้เหมาะกับการอ่านสักสองรอบจะกำลังดี รอบแรกเราไปทำความรู้จักเด็กสาวกับเพื่อนของเธอ แล้วรอบที่สองสาวๆ จะได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กับเด็กสาวในเรื่อง
4. ปราสาทของพ่อ


ถ้าบอกว่าผู้หญิงคนหนึ่งเรียนจบมหาวิทยาลัยชั้นนำ มีอาชีพการงานดี แต่มีพ่อแม่เป็นคนเร่ร่อน จะฟังดูเกินจริงไปไหม แล้วครอบครัวที่ไม่มีแม้แต่บ้านจะมีความสุขได้ยังไงกัน หลายคนที่ได้ฟังเรื่องราวของ จีนแน็ตต์ เป็นครั้งแรกมักจะคิดว่าทั้งหมดนี้เป็นเรื่องแต่ง แต่ จีนแน็ตต์ ยกเครดิตความสำเร็จทั้งหมดให้พ่อและแม่ของเธอค่ะ หนังสือเล่มนี้บอกเล่าถึงความลำบากที่ไม่ใช่ความทุกข์เสมอไป และยังสอนเราด้วยว่าอย่ามองอะไรเพียงมุมเดียว นับเป็นอีกเล่มที่น่าอ่านมากค่ะ
5. จุดหมายอยู่ในทุกๆ ก้าว


ช่วงเวลาทดสอบความอึดของนักฝันทุกคนคือการทำให้ความฝันนั้นเป็นจริงใช่ไหนคะ  และหลายครั้งที่เราต้องเจอแรงปะทะ คำเสียดสี คำวิจารณ์ อุปสรรคต่างๆ ที่ทำให้ท้อถอยจนอยากทิ้งความฝัน แต่สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยชุบชูใจเราได้ก็คือคำให้กำลังใจ  ซึ่งเล่มนี้มีมาแทบทุกรูปแบบ และทำให้เราไม่อยากหยุดฝันไว้แค่ความฝันที่จับต้องไม่ได้ เชื่อว่าเล่มนี้จะช่วยเติมพลังให้สาวๆ สานฝันให้เป็นจริงได้แน่นอนค่ะ6. HOW I LIVE MY LIFE


เป็นเรื่องของน้องพาย ภาริอร  เธอเป็นเด็กสาวที่มองโลกในแง่บวกสุดๆ  ทุกคนอย่าเพิ่งคิดนะคะว่าเด็กคนนี้จะมีประสบการณ์อะไรมาสอนคนอื่นได้  เพราะน้องพาย หญิงสาววัย 26 ปีคนนี้ เธอต้องเป็นเสาหลักของบ้านตั้งแต่อายุ 16 เพราะคุณแม่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์กะทันหัน เธอเป็นเด็กสาวที่ผ่านแต่ละความท้าทายของชีวิตมาด้วยหัวใจยิ้มๆ และวิธีคิดแง่บวก เพราะเธอเชื่อว่าชีวิตของใครก็มีความสุขไปตามเงื่อนไขของตน อย่าเอาความสุขคนอื่นมาวัดเลย เชื่อว่าเรื่องราวชีวิตของน้องพาย จะทำให้สาวๆ ได้แง่คิดอะไรหลายๆ อย่างค่ะ
7. FUTURE : ปัญญาอนาคต


"อนาคตกำหนดได้ แม้ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในชีวิต"  นี่เป็นหนังสือที่เล่าเบื้องหลังความสำเร็จของคนที่เคยผ่านความล้มเหลวมาก่อนค่ะ. เราชอบบทแรกที่เล่าถึง ร้านกาลิญานี ซึ่งเป็นร้านหนังสือที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป ในขณะที่ร้านเชนสโตร์ใหญ่ๆ เริ่มล้มหายตายจากไป แต่ร้านเล็กๆ ร้านนี้กลับยืนหยัดอยู่ได้  นั่นเป็นเพราะร้านหนังสือร้านนี้รู้จักตัวเอง เมื่อรู้จักตัวเองจึงรู้ว่าตัวเองถนัดสิ่งไหน เมื่อรู้ว่าตัวเองถนัดสิ่งไหน ก็สามารถสร้างตัวตนที่ไม่เหมือนใครขึ้นมาในโลกที่ทุกคนพยายามทำอะไรเหมือนกัน  ซึ่งสามารถนำข้อคิดมาปรับใช้ในชีวิตจริงของเราได้เลยค่ะ และในเล่มนี้ก็มีเรื่องเล่าที่แฝงด้วยข้อคิดดีๆอย่างนี้อีกเยอะเลยค่ะ
8. วิชาสุดท้าย ที่มหาวิทยาลัยไม่ได้สอน


เป็นหนังสือที่รวบรวมบทแปลสุนทรพจน์วันรับปริญญาที่ "กินใจ" คนอ่าน และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนฟัง ผู้กล่าวสุนทรพจน์ที่คัดสรรมาในเล่มนี้ไม่ได้สอน "สูตรสำเร็จ" ของความสำเร็จ แต่กลับเล่าถึงความล้มเหลวของพวกเขาอย่างสนุกสนานด้วยซ้ำไป ซึ่งจะช่วยให้เรามองเห็น "กับดัก" ของใบปริญญา เห็นบทบาทของการศึกษาในบริบทของการใช้ชีวิต ทั้งในฐานะปัจเจกชนและในฐานะพลเมืองของสังคม และอาจช่วยเราตอบตัวเองว่า จริงๆ แล้วความหมายของชีวิตอยู่ที่ใด!
9. ฮุกกะ : ปรัชญาความสุขฉบับเดนมาร์ก


ถึงในเล่มนี้จะเจาะลึกเฉพาะไลฟ์สไตล์ของชาวเดนิช  แต่เราคิดว่ามันก็คือภาพรวมของชีวิตอันแสนมีเสน่ห์ ที่ไม่ได้แค่ถูกจริตชาวเอเชียเท่านั้น แต่ก็เป็นที่นิยมในกลุ่มคนยุโรปและอเมริกันด้วย  พอลองอ่านเล่มนี้แล้วทำให้รู้ว่าความรื่นรมย์ไม่ใช่แค่ข้าวของเครื่องใช้ เราฮุกกะแบบไทยๆ ก็ได้นี่ เพราะความฮุกกะคือทุกอย่างรอบตัว ทำให้เราหันกลับมามองเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างมีความสุขมากขึ้นค่ะ
10. การกลับมาของเจ้าชาย (หนุ่ม) น้อย


หลายๆ คนคงเคยรู้จักเจ้าชายน้อย เด็กช่างส่งสัยกันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับหนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องของเจ้าชายหนุ่มน้อย ที่เป็นเด็กหนุ่มที่ปรากฏตัวแบบไม่มีที่มาที่ไป  เขาก้าวเข้ามาในชีวิตของชายคนหนึ่ง และตั้งคำถามถึงความรัก ความหมายของชีวิต และความหวัง คำถามดาษดื่นที่ต้องเคยผุดขึ้นมาในใจของทุกคน เจ้าชายหนุ่มจะชวนเราทำความเข้าใจและหาคำตอบให้กับคำถามเหล่านั้นกันค่ะ


เป็นยังไงบ้างค่ะ ใน 10 เล่มนี้ที่แนะนำ ใครเคยอ่านเล่มไหนกันแล้วบ้าง  ละถ้าสาวๆ คนไหนที่มีหนังสือดีๆ ก็มาแชร์ให้เพื่อนรู้กันได้นะคะ ครอบครัวจีบันเหมือนกัน มาช่วยกันแชร์สิ่งดีๆ ที่มีประโยชน์ให้แก่กัน กันเถอะค่ะ สำหรับสาวๆ คนไหนที่อยากจะหาซื้อหนังสือดีๆ เหล่านี้มาอ่านบ้างก็สามารถไปหาซื้อได้นะคะ 


ตอนนี้งานหนังสือเค้าเริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 18 - 29 ต.ค. 60 ที่ศูนย์สิริกิติ์ฯ สามารถไปเดินตามหากันได้หรือใครไม่สะดวกอยากช็อปออนไลน์ก็หาได้ที่ readery.co ค่ะ

TAG:
เพิ่มเพื่อน

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

event calendar