เสื้อผ้าหน้าผม เดือนตุลาคมนี้แต่งยังไงดี? ไว้ทุกข์ช่วงไหนบ้าง?

12 October 2017 By aimmellow

ถึงจะเข้าเดือนตุลามาร่วมอาทิตย์แล้ว แต่เชื่อว่าหลายคนยังอาจจะลังเลอยู่ว่าออกจากบ้านช่วงนี้จะต้องแต่งตัวยังไงดี ตกลงใส่สีอะไรได้บ้าง แล้วแต่งหน้าจัดเต็มนี่โอเคมั้ยสำหรับเดือนนี้

เราเลยสรุปเสื้อผ้าหน้าผม การแต่งตัวแบบหัวจรดเท้าให้สาวๆ ดูกันง่ายๆ อีกที ว่าช่วงไหนต้องแต่งยังไง จะได้สวยออกจากบ้านอย่างมั่นใจ ไม่ต้องไปเหวอท่ามกลางฝูงชนค่า

เสื้อผ้า การแต่งกาย

การแต่งกายของเดือนนี้ส่วนใหญ่ก็จะเน้นสีเข้มๆ โทนสุภาพกันเป็นหลัก แต่ถ้าแบ่งให้เข้าใจง่ายๆ ก็จะได้เป็น 4 ช่วง คือ

  • ช่วงก่อนไว้ทุกข์ : 1 - 12 ตุลาคม 60 เสื้อผ้าดรอปสีสัน หรือจะใส่ขาวดำเลยก็ได้
  • ช่วงไว้ทุกข์ : 13 - 29 ตุลาคม 60 เสื้อผ้าสีดำ ขาว แบบสุภาพ
  • ช่วงออกทุกข์ : 30 ตุลาคม 60 เสื้อผ้าโทนสีสุภาพ
  • ช่วงปกติ : วันที่ 31 ตุลาคม เป็นต้นไป แต่งกายตามปกติ

ช่วงก่อนไว้ทุกข์ : 1 - 12 ตุลาคม 60 เสื้อผ้าโทนสีสุภาพ ดรอปสีสัน

จริงๆ ช่วงนี้ไม่ได้มีกฎบังคับการแต่งกายเป็นพิเศษ แต่หากต้องการรักษาบรรยากาศการไว้อาลัยก็สามารถใส่สีขาวเทาดำ โทนสีเข้มอื่นๆ หรือจะเป็นสีสันในโทนดรอปลงมา ในแบบที่ดูสุภาพก็ได้ค่ะ

ใครไม่มีเสื้อผ้าโทนนี้ ไม่สะดวกหาซื้อเสื้อผ้าใหม่ อย่าลืมว่าเราสามารถใช้การติดริบบิ้นไว้อาลัย หรือปลอกแขนทุกข์ แทนการใส่เสื้อผ้าก็ได้นะคะ

ช่วงไว้ทุกข์ : 13 - 29 ตุลาคม 60 เสื้อผ้าไว้ทุกข์ สีขาวดำ

ในช่วงที่รัฐบาลประกาศลดธงลงครึ่งเสา 13 - 29 ต.ค. 60 ถือเป็นสัญลักษณ์การไว้ทุกข์ร่วมกัน ช่วงนี้ราชการและหน่วยงานต่างๆ จะใส่ชุดดำอย่างเคร่งครัด เราก็ยึดถือตามได้ โดยใส่เสื้อผ้าไว้ทุกข์ สีขาวหรือดำ ในแบบสุภาพ และจะใส่ริบบิ้นดำไว้อาลัย หรือปลอกแขนทุกข์ร่วมด้วยก็ได้

รวมไปถึงเครื่องแบบของแต่ละหน่วยงาน ชุดนักเรียน นักศึกษาก็ถือเป็นชุดสุภาพเช่นเดียวกันนะคะ

ช่วงออกทุกข์ : 30 ตุลาคม 60 เสื้อผ้าโทนสีสุภาพ

แต่งกายเหมือนกับช่วงก่อนไว้ทุกข์ คือเป็นเสื้อผ้าโทนสีสุภาพ แบบสุภาพ หรือจะติดริบบิ้นดำหรือปลอกแขนทุกข์ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

ช่วงปกติ : วันที่ 31 ตุลาคม 60 เป็นต้นไป เสื้อผ้าปกติ

หลังจากวันออกทุกข์ สามารถกลับมาแต่งกายตามปกติได้เลยค่ะ

เมคอัพ การแต่งหน้า

เมคอัพสามารถสะท้อนตัวตนและอารมณ์ของเราในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี บางคนโปรหน่อย รู้วิธีจับคู่ลิปสีฉูดฉาดอย่าง แดงสด น้ำตาลเข้ม แล้วได้ลุคที่ดูเรียบหรู แต่ยังดูสุภาพอยู่  แต่สำหรับสาวๆ มือใหม่ การทำเมคอัพสีแซ่บให้ดูซอฟท์อาจไม่ใช่เรื่องง่าย

ใครที่อยากได้ลุคที่ดูนุ่มนวล สุภาพ ไม่ฉูดฉาดเกินไป สำหรับไปทำงานหรือออกนอกบ้านช่วงนี้ แต่เลือกไม่ถูก... เราแนะนำลิปสติกสีกลางๆ อย่างพวก ชมพูตุ่น กุหลาบ นู้ดน้ำตาล นู้ดส้ม ก็จะใช้ได้ง่าย แต่งได้ทุกวันค่ะ  ส่วนตาก็แต่งตามสะดวก แต่ใครชอบขนตาใหญ่ๆ ฟูๆ ก็อาจจะลดลงเป็นแบบที่ดูธรรมชาตินิดนึงก็ดีนะคะ

โทนสีเมคอัพที่แนะนำ เอาเป็นชมพูตุ่นๆ Earth Tone จะแต่งง่าย ได้ทุกสถานการณ์เลยค่ะ สาวๆ ที่ผิวเข้ม อาจเลือกเป็นโทนสีเข้มขึ้นมานิดให้เข้ากับสีผิวแต่ละคนก็ไ้ด้ค่า ... คลิกที่ภาพเพื่อดูลิปสติกที่แนะนำได้เลยจ้ะ

ถ้านึกไม่ออกว่าจะแต่งหน้าลุคไหนดี เรามี 5 เมคอัพลุคสุภาพจากสาวๆ จีบัน มาให้แต่งตามกันง่ายๆ ในกระทู้นี้เลยค่ะ >>> คลิกเพื่อดูกระทู้

ดู How to แบบเต็มๆ คลิกที่รูปได้เลยจ้า

ทรงผม 

ทรงผมก็สำคัญไม่แพ้เมคอัพ วันทำงานก็ทำตามปกติได้เลย

แต่สำหรับการไปร่วมพิธีสำคัญ หรือเข้าร่วมบริเวณพิธี อาจจะต้องดูแลให้เรียบร้อยเป็นพิเศษ สำหรับผมทำสีแฟชั่นก็ใช้การรวบเก็บให้หมดก็จะดูเรียบร้อยขึ้น  การรวบผม นอกจากจะดูเรียบร้อยแล้วยังช่วยให้ไม่ร้อน ไม่กระเซอะกระเซิงไปโดนใคร หรือโดนใครดึง เวลาอยู่ในกลุ่มคนเยอะๆ ด้วยนะคะ

ถ้าทำผมไม่เป็น ตามกระทู้ 10 ทรงผมสุภาพ ทำได้ด้วยตัวเองนี้ไปเลยค่า เซฟเก็บไว้ใช้ได้ตลอด

ดูกระทู้เต็ม คลิกที่ภาพได้เลยจ้า

สีเล็บ

อยากแต่งลุคสุภาพไปทำงาน หน้าผมป๊ะ ชุดสวยแล้ว ก็อย่าลืมดูแลเล็บด้วยนะคะ

พักเล็บแฟชั่นอลังการไว้แปปนึง แล้วมาใช้สีซอฟท์ๆ แทนไปก่อน ถ้าคิดไม่ออก คุณ misscandyunicorns มีเล็บสีสวยๆ ซอฟท์ๆ ราคาไม่แพง มาแนะนำสาวๆ กันในกระทู้นี้เลยค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อดูกระทู้เต็ม

เครื่องประดับ กระเป๋า

บางคนอ่านแล้วตกใจ.. หืมม มันถึงกับต้องมีแบบเครื่องประดับ กระเป๋าที่ควรใช้เลยหรอ!? ไม่ถึงขนาดนั้นค่ะ กระเป๋าสำหรับวันทำงานทั่วไปช่วงนี้ก็ถือใบที่ใช้ประจำเอาตามสะดวกแต่ละคน

แต่ใครที่จะไปร่วมดูซ้อมริ้วขบวน หรือเข้าไปบริเวณพระราชพิธี ต้องใช้เป็นกระเป๋าสีดำ เรียบ ไม่มีลวดลาย เป็นแบบที่ดูเรียบร้อยนิดนึงนะคะ จะเอากระเป๋าสีดำเมคทัลลิค กลิตเตอร์วิบวับ ก็ดูไม่เหมาะเท่าไหร่น้า

แบบกระเป๋า ใช้สีดำเรียบๆ ไม่มีลวดลายจะดูเรียบร้อยสุภาพ ส่วนกระเป๋าขนฟรุ้งฟริ้ง กระเป๋ากลิตเตอร์ หากไปร่วมพระราชพิธี อาจไม่เหมาะเท่าไหร่ค่ะ ... อ้อ เลือกกระเป๋าแบบมีสายยาวด้วย ก็หิ้วง่ายดีนะคะ


ส่วนเครื่องประดับแฟชั่นสไตล์มุ้งมิ้ง เกาหลี หรือแบบวงใหญ่ ต่างหู สร้อยห้อยระย้า ก็ไม่เหมาะสำหรับลุคสุภาพที่จะไปร่วมพิธีเท่าไหร่ ใช้เป็นแบบเรียบๆ เช่นมุก เพชรอันเล็กๆ จะดีกว่าค่ะ


ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อแนะนำสำหรับสาวๆ ที่กำลังหาลุคแต่งหน้า แต่งตัวสำหรับเดือนนี้กันอยู่นะคะ
ใครไม่สะดวกหาซื้อเสื้อผ้าใหม่ เลือกเป็นแบบที่ดูสุภาพ แล้วติดริบบิ้นไว้อาลัย หรือปลอกแขนทุกข์ก็ได้ค่ะ

แต่หากเห็นใครที่แต่งไม่เหมือนเราก็ไม่จำเป็นต้องไปตำหนิ ต่อว่ากัน เพราะ แต่ละคน มีความคิด มีภารกิจ มีกำลังทรัพย์ ที่แตกต่างกันไป เพียงแค่ใจเราร่วมไว้อาลัยด้วยก็เพียงพอแล้วค่ะ

เพิ่มเพื่อน

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

event calendar