Make up 101 รองพื้นยังไง มือใหม่ไม่งง!?!

17 June 2017 By raydalee

สวัสดีค่าา วันนี้จะมาทำฮาวทูที่จะสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการลงรองพื้น การเตรียมผิวก่อนลงรองพื้น อุปกรณ์ต่างๆ
เพราะเราก็เคยเป็นมือใหม่ ที่งุนงงกับขั้นตอนต่างๆ อะไรก่อนอะไรหลัง
เท่านั้นยังไม่พอ ต้องเลือกสียังไง  หน้าลอย หน้าเยิ้มก็เป็นมาแล้ว

วันนี้เราจะมาแจกแจง จำแนกให้เห็นภาพกัน!

ใครขี้เกียจอ่านสามารถข้ามไปดูในคลิปได้เลย
หรือใครดูคลิปแล้วไม่เข้าใจสามารถมาอ่านในนี้ได้ค่ะ

1.ขั้นตอนการลงไพรเมอร์ -> ลงเพื่อช่วยปรับ"พื้นผิว"หน้าของเรา แบบซิลิโคนจะช่วยปรับหลุมสิว รูขุมขนให้ดูตื้นขึ้น ส่วนสาวๆหน้ามันก็ยังช่วยควบคุมความมันระหว่างวันด้วยค่ะ อีกทั้งไพรเมอร์ยังช่วยให้เครื่องสำอางติดทนขึ้นด้วยค่ะ (คำเตือน*ใช้ปริมาณน้อย เท่าเม็ดถั่วเขียวก็พอค่าา)

 2. ขั้นตอนการลงเมคอัพเบส -> ลงเพื่อปรับ"สี"ผิวของเราให้ได้สีผิวที่ดูสมบูรณ์มากขึ้น และมีให้เลือกหลายสีมาก เช่น เมคอัพเบสสีเขียวช่วยลดรอยแดงบนใบหน้า สีม่วงช่วยให้หน้ากระจ่างใส สีเหลืองช่วยทำให้สาวผิวสองสีหน้าดูกระจ่างใสขึ้น สีมุกสำหรับเมคอัพตอนกลางคืน เป็นต้นค่ะ (คำเตือน* ทาแต่น้อยทาบางๆระวังหน้าวอกค่าาา)

3.ขั้นตอนการลงcorrector ->อาจฟังไม่คุ้นหู เพราะเป็นเรื่องการแก้ไขสีที่ลึกขึ้น โดยการนำทฤษฎีสีมาใช้นั้นคือการใช้สีตรงข้ามมาหักล้างกันให้เกิดสีกลางคือสีเนื้อ (สีผิว) ที่เราต้องการนั้นเองค่ะ เช่น สีพีช สีส้ม ปกปิดรอยดำใต้ตา รอยสัก ,สีเขียวปกปิดรอยแดง รอยสิว สีเหลืองกลบรอยช้ำสีม่วง เป็นต้น โดยวิธีนี้จะช่วยให้เราไม่ต้องลงคอนซีลเลอร์หรือรองพื้นหนาด้วยค่ะ

4.ขั้นตอนการลงคอนซีลเลอร์ -> คอนซีลเลอร์มีเนื้อหนากว่ารองพื้น จึงช่วยปกปิดได้ดีกว่า ทั้งรอยสิว จุดด่างดำ รอยคล้าใต้ตา อะไรที่อยากจะปิด ก็แค่ทาลงไป แต่!! จริงๆสาวๆควรจะมีคอนซีลเลอร์ ทั้งสีอ่อนและสีเข้ม โดยสีอ่อนนำมาลงใต้ตา และสีเข้มเอามาปิดสิวที่นูนๆ อย่าลืมเกลี่ยดีๆเพราะไม่งั้นบริเวณที่ทาจะดูเป็นก้อนนะจ๊ะ 

5.ขั้นตอนการลงรองพื้น
 5.1 วิธีการเลือกสีรองพื้น -> ให้แต้มสีบริเวณแนวกราม,ข้างแก้ม เพื่อให้ได้สีที่ใกล้เคียงที่สุด (ปกติเราไม่แต่งหน้าไปเลย   โชว์ผิวไปลองค่ะ)
 5.2 อุปกรณ์ลงรองพื้น ที่ใช้บ่อยๆจะมีสามวิธีด้วยกัน คือ 1.ใช้นิ้ว 2.ใช้แปรง 3.ใช้ฟองน้ำ
 5.3 ขั้นตอนการลงรองพื้น(แบบละเอียดอยู่ในคลิปค่ะ) -> แต้มบริเวณกลางใบหน้า แล้วค่อยๆเกลี่ยออก ลงทีละน้อย ค่อยๆเพิ่ม อย่าโบกทีเดียวเยอะเหมือนเทปูนเด้อค่ะเด้อออ (ถ้ารองพื้นแห้งเร็ว อย่าแต้ม5จุดทิ้งไว้น้าา)

6.ขั้นตอนการลงแป้ง -> หลังจากลงรองพื้นเสร็จแล้ว แป้งที่แนะนำให้ลงต่อคือ แป้งฝุ่นโปร่งแสง โปร่งสี เพราะจะช่วยเซ็ตรองพื้นได้ดีไม่ทำให้สีรองพื้นเพี้ยนด้วยค่ะ และไม่แนะนำให้ลงแป้งผสมรองพื้นทับรองพื้น เพราะจะทำให้ดูหนาไม่เป็นผิวค่ะ ควรเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างรองพื้นหรือแป้งผสมรองพื้นค่ะ

7.ขั้นตอนการลงสเปรย์ น้ำแร่หรือMake up setting spray -> ขั้นตอนนี้จะช่วยให้เมคอัพติดทนมากขึ้น โดยฉีดสเปรย์ให้ห่างจากหน้าประมาณ1ฟุต ฉีดเป็นรูปตัวT และตัว X และเป่าให้แห้งด้วยความรวดเร็วค่ะ

เพิ่มเติม ***
ในปัจจุบันมีรองพื้นให้เลือหลายแบบมากกกกกกกก ทั้งรองพื้นแบบน้ำ แบบครีม แบบแป้ง แบบคุชชั่น แบบบีบี ซีซี สาวๆสามารถเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวและโอกาสค่ะ

เพิ่มเติม****
สำหรับสาวๆที่ผิวไม่มีปัญหาหรือไม่ได้ต้องการแต่งหน้าจัดเต็มสามารถข้ามขั้นตอนบางขั้นตอนได้ค่ะ
สำหรับน้องๆวัยรุ่นผิวยังดีอยู่ บางครั้งแค่ทาเมคอัพเบสบางๆหรือแค่ลงคอนซีลเลอร์บริเวณที่ต้องการปกปิกก็พอแล้วค่ะ


เพิ่มเพื่อน

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

event calendar