5 เทคนิคซ่อมใจ หลัง "อกหัก" ครั้งแรก

ขอเสียงคนอกหักหน่อยค่าา ...

สาวๆ Sundae ใครที่กำลังอกหัก อกเดาะอยู่ ล้อมวงกันเข้ามาเลย


วันนี้พี่เชอร์จะมาชวนคุยเรื่องปัญหาโลกแตก ที่ใครๆ ก็ต้องพบเจอสักครั้งหนึ่งในชีวิต ที่สาวๆ ทุกคนต้องผ่านพ้นมันไปให้ได้ เรื่องนี้ไม่ง่าย โดยเฉพาะสำหรับคนที่เพิ่งเคยอกหักครั้งแรก ความทุกข์ครั้งนี้ใหญ่หลวงนักเอาล่ะค่ะ ไม่ต้องอารัมภบทกันนาน เรามาว่ากันถึงวิธีเยียวยาจิตใจให้ชีวิตกลับมาปกติ ความสุขกลับคืนมา ความเศร้าค่อยๆ ละลายหายไปกับกาลเวลา แต่ละคนคงมีวิธีที่จะผ่านช่วงเวลาเลวร้ายไปให้ได้ไม่เหมือนกัน แต่เอาเป็นว่ามาช่วยกันแชร์วิธีการที่เคยใช้แล้วได้ผลกันดีกว่าค่ะ
1. เผชิญหน้ากับความทุกข์


อกหักเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ใช่ในครั้งแรกแน่นอน ความอ่อนแอหน่ะมีได้ก็ใครมันจะไปเข้มแข็งไหวในช่วงเวลาแบบนี้ แต่สิ่งที่อยากให้ทำคือ เผชิญหน้ากับความทุกข์อย่างกล้าหาญ เพราะเธอไม่ได้โดดเดี่ยว ยังมีคนอีกมากมายที่กำลังรู้สึกเช่นเดียวกับเธอ เธอแค่กำลังจมอยู่กับความทุกข์เท่านั้นเอง


ค่อยๆ ทำความรู้จักกับความเจ็บปวดไปทีละนิด ค่อยๆ รับรู้ความรู้สึกของตัวเองไปเรื่อยๆ มันเจ็บมาก เราเข้าใจ แต่ใจเย็นๆ ค่อยๆ ให้ความรู้สึกนั้นมันเกิดขึ้นและผ่านไป อยากร้องไห้ก็ร้องออกมาให้พอใจ ไม่ต้องเก็บไว้ แล้ววันหนึ่งมันจะดีขึ้น เชื่อสิ2. ให้รางวัลตัวเอง


หลังจากร้องไห้มาพอแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ เราควรจะ เอาอกเอาใจตัวเองเป็นพิเศษ ตามใจตัวเองไปเลย อยากกินอะไรกินให้หมด อยากไปไหนก็ไป อยากซื้อของช้อปปิ้งก็ซื้อเลย เป็นช่วงเวลาที่เราต้องทำดีกับตัวเองให้มากที่สุด เพราะนี่คือเวลาที่เราอ่อนแอที่สุด เราต้องดีกับตัวเองให้มากๆ ช่วงนี้ไม่ต้องห่วงอ้วน ไม่ห่วงสวย ถ้าชอบกิน กินไปเลยค่ะ ถ้ากินแล้วทำให้รู้สึกดีขึ้น3. หาสิ่งที่เราทำได้ดี


พอสภาพจิตใจเริ่มเข้าร่องเข้ารอยบ้างแล้ว ลองเริ่มมองหาสิ่งที่เราทำได้ดี ถ้าเรียนหนังสือได้ดี มีความสุขกับการเรียน ก็เรียนให้ดีกว่าเดิมค่ะ เรียนให้หนัก ถ้าเราชอบร้องเพลง ก็ไปเรียนร้องเพลงเพิ่ม ถ้าชอบดนตรี ก็ซ้อมดนตรีค่ะ ไปอยู่ห้องซ้อมเลย อาจจะเจอหนุ่มใหม่ๆ ที่ชอบดนตรีเหมือนกันก็ได้นะเออ ถ้าชอบกีฬา เล่นกีฬาให้หนักกว่าเดิมค่ะ มองหาหนุ่มๆ นักกีฬาไปด้วยก็ได้ เมื่อเราโฟกัสกับสิ่งที่เราทำได้ดี เราจะเริ่มค่อยๆ รู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นเอง4. ฟื้นฟูความรู้สึกรักตัวเองขึ้นมาให้ได้


ส่องกระจก มองเข้าไปในดวงตาของตัวเองสิคะ ยิ้มให้ตัวเอง แล้วบอกตัวเองว่า เราคือคนที่น่ารักที่สุด และเรารักในสิ่งที่เราเป็นมาก ไม่ว่าสิ่งที่เราบอกตัวเองมันจะตรงกันข้ามกับสิ่งที่เรารู้สึกตอนนี้มากแค่ไหน เราอาจจะกำลังรู้สึกไร้ค่าสิ้นหวังจากการต้องเลิกรากับคนที่เรารัก รู้สึกถูกทอดทิ้ง แต่ไม่ว่าจะรู้สึกอย่างไร อย่าหยุดที่จะบอกตัวเองว่าเราน่ารักมากแค่ไหน และเรารักตัวเองมากแค่ไหน อย่าหยุดค่ะ อย่าหยุด บอกตัวเองไปเรื่อยๆ เราไม่ได้บ้า แต่เราต้องฟื้นฟูความรักตัวเองกลับมาให้ได้ ด้วยความพยายามอย่างสุดกำลังของเราเลยล่ะ5. ปลอบใจเพื่อนที่กำลังอกหัก


ส่วนใครกำลังดูแลเพื่อนสาวที่กำลังช้ำรัก แค่รับฟังเพื่อนให้มากๆ ค่ะ แค่ฟังเท่านั้น ไม่ต้องเข้าใจ ไม่ต้องให้คำแนะนำมากมาย แค่ให้เพื่อนสาวรู้ว่าเราอยู่ตรงนี้ข้างๆ เธอเสมอ เราอยู่ข้างเดียวกับเธอเสมอ ไม่ว่าเธอจะเลิกกับคนนั้นด้วยสาเหตุอะไร เราคือ #ทีมเธอ


จริงๆ ยังมีเทคนิคอีกมากมายนะสำหรับการฟื้นฟูหัวใจจากอาการอกหักรักคุด สำหรับพี่เชอร์ที่ผ่านประสบการณ์อกหักมาอย่างโชกโชน บอกได้เลยว่า ไม่ว่าจะอกหักครั้งแรก หรือครั้งไหนๆ ความเจ็บปวดเสียใจมันไม่เคยลดลงเลยค่ะ แต่ทุกครั้งเราจะรับมือกับมันได้ดีขึ้น เชื่อสิ แค่อดทนไว้แค่นั้นเอง ต่อไปสิ่งดีๆ จะเกิดขึ้นแน่นอน แค่เรารอให้วันเวลาที่แย่ๆ มันผ่านไป

เพิ่มเพื่อน

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

event calendar