เครื่องสำอาง ใช้ได้นานแค่ไหน

เกิดเป็นผู้หญิงก็ต้องซื้อเครื่องสำอางใช่มั้ยคะ 

แต่ว่าที่ซื้อๆ มาเนี้ย รู้หรือป่าวว่ามันหมดอายุเมื่อไหร่!! 


งั้นลองหยิบมาเช็คไปพร้อมๆ กันมั้ยคะ รับรองว่าได้กรี้ดแตก!! 

 เพราะต้องมีตัวที่หมดอายุวางอยู่บนโต๊ะเครื่องแป้งแน่นอน มาดูกันเลยค่ะ

ส่วนใหญ่ผู้ผลิตจะบอกแค่วัน เดือน ปี ที่ผลิต แต่ไม่บอกวันหมดอายุ ให้ถือว่า เครื่องสำอางของเรามีอายุ 2 ปี นับจากวันที่ผลิตนะคะ

และถ้าเปิดใช้แล้ว ให้สังเกตรูปกระปุกเปิดฝาที่กล่องหรือข้างขวด ตัวเลขนั้นคือบอกวันหมดอายุค่ะ 

แปลว่า เปิดใช้แล้วมีอายุได้ 6 เดือน

แต่ แต่ๆๆ ถ้าไม่มีสัญลักษณ์พวกนี้ล่ะ แล้วเราจะดูยังไงงงง 

ก็ดูตามข้อมูลข้างล่างนี้เลยยังไงล่ะค้าาาอธิบายแยกเป็นส่วนๆ แล้วกันนะคะ เช่น ผิว แก้ม ปาก ตา

งานผิว

 • รองพื้น, บีบี ,ไพร์เมอร์ : มีอายุ 6-12 เดือน นับจากวันเปิดใช้งาน เพราะเป็นของเหลว และเป็นสิ่งที่ใช้บ่อยที่สุด การเปิดปิดแต่ละครั้งทำให้มีแบคทีเรียเข้าไป แม้ว่าผลิตภัณท์ประเภทนี้จะมีราคาแพง แต่ถ้าหมดอายุแล้วก็ไม่ควรใช้ต่อนะคะ 

 • คุชชั่น : เปิดแล้ว มีอายุ 6 เดือน นับจากวันเปิด ทั้งเป็นของเหลวแถมยังอยู่ในรูปแบบตลับ ต้องเปิดเข้าเปิดออกบ่อย ทำให้มีการสัมผัสกับอากาศ อายุการใช้งานเลยน้อย

 • ไพร์เมอร์ : มีอายุ 12 เดือน นับจากวันเปิดใช้ 

 • คอนซีลเลอร์ : มีอายุ 6 เดือน นับจากวันเปิดใช้ มีทั้งแบบแท่งและกระปุก แต่สิ่งที่จะหมดอายุได้ง่ายกว่าคือคอลซีลเลอร์ในรูปแบบกระปุก เพราะเราต้องใช้นิ้วในการปาดเนื้อครีมยังไงล่ะคะ

 • แป้ง (อัดแข็ง,ฝุ่น) : มีอายุ 2 ปี นับจากวันเปิดใช้ ผลิตภัณท์ประเภทฝุ่นจะมีอายุนานกว่า เพราะมีน้ำเป็นส่วนผสมน้อยค่ะ 

แก้ม

 • บลัชออน บรอนเซอร์ (ครีม) : มีอายุ 6 เดือน นับจากวันเปิดใช้ อายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ประเภทครีมจะมีอายุการใช้งานน้อยกว่าฝุ่น

 • บลัชออน บรอนเซอร์ (ฝุ่น) : มีอายุ 6 - 12 เดือนนับจากวันเปิดใช้ อย่างที่บอกว่าพวกที่เป็นฝุ่นๆ ผงๆ จะอยู่ได้นานที่สุด แบบนี้ก็ซื้อตุน มีหลายๆ อันได้ สบายหายห่วงค่าา อิอิ

ปาก 

 • ลิปสติก มีอายุ 1 ปี นับจากวันเปิดใช้ ลิปสติกทุกชนิดมีอายุใช้งานไม่ต่างกันมาก เพราะต้องโดนทั้งน้ำลายและเศษอาหารที่ติดอยู่ริมฝีปาก โดยตรง ยิ่งใช้บ่อย ยิ่งมีเพิ่มเชื้อโรคนะคะ 

ชนิดของลิปก็มีผลต่ออายุของการใช้งานเหมือนกันนะ อย่างลิปแท่ง กับลิปบาล์มแบบเป็นตลับ  ลิปบาล์มแบบตลับจะมีอายุสั้นกว่านะคะ เพราะเราต้องเอามือลงไปป้ายๆ มาทานั่นเอง 

ตา

 • อายแชโดว์ : มีอายุ 6 เดือน นับจากวันเปิดใช้ บางทีเราใช้นิ้วมือ หรือใช้แปรงบ้าง ทำให้มีสิ่งสกปรกเกาะอยู่ได้ง่าย 

 • ดินสอเขียนขอบตา, อายไลเนอร์ : มีอายุ 6 เดือน นับจากวันเปิดใช้ถึงอายุจะน้อยแต่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่ใช้กับดวงตา หมดอายุแล้วก็ทิ้งไปเลย ไม่ต้องเสียดาย

 • มาสคาร่า : มีอายุ 3-6 เดือน นับจากวันเปิดใช้ แม้ว่าจะมีอายุการใช้งานได้น้อย แต่ถ้าเทียบกับราคาที่ไม่แพงมาก และสามารถเปลี่ยนได้บ่อยๆ ก็ทิ้งแล้วซื้อใหม่เลยค่ะ Don’t care 

ไงล่าาา ใครที่ชอบสะสมเครื่องสำอางทำใจได้หรือยังที่ต้องหยิบมันทิ้งลงถังขยะ ขอบอกเลยว่า "อย่าไปเสียดาย หมดอายุแล้วก็ซื้อใหม่ได้ อย่าใช้ต่อเด็ดขาด " เพราะเสียเงินรักษาหน้ามันแพงกว่าราคาเครื่องสำอางอีกนะคะ

TAG:
เพิ่มเพื่อน

event calendar