[ Part 5 ] รับมือกับสิวเพื่อผิวสวย สิวมีกี่ประเภท

สิวเกิดจากอะไร

ใบหน้าของเรามีรูขุมขนมากกว่า 20,000 รู ในโพรงรูขุมขนจะประกอบไปด้วยขนและต่อมไขมัน 
หากผลิตน้ำมันมากเกินไป เมื่อเรามีน้ำมันมากขึ้น และไม่สามารถออกจากรูขุมขนได้ทันเพราะมีสิ่งอุดตันอยู่จึงเกิดสิว

สิวมีกี่แบบ

สิวผด

เป็นผดเม็ดเล็กๆ ที่ขึ้นบริเวณหน้าผากและแก้ม ส่วนใหญ่มักจะขึ้นตอนเหงื่อออกมาก ๆ เนื่องจากความร้อน รวมถึงการเช็ดถูหน้าแรงเกินไป

การรักษา ห้ามรบกวนผิวหน้า เช่น การนวดหน้า ขัดหน้า เช็ดถูหน้า คุ้ย แคะ แกะเกาใบหน้าบ่อย ๆ ในขณะที่เป็นผิวผด ควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิวและรวมถึงการทำความสะอาดผิวที่ถูกต้อง

การป้องกัน หลีกเลี่ยงการใช้ครีมหรือยาที่ทำให้ผิวหน้าระคายเคืองมากขึ้น เช่น Retinoic Acid, Benzoyel Peroxide AHA, BHA  และหลีกเลี่ยงแสงแดด ใช้ครีมกันแดดทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน

 สิวเสี้ยน 

 พบมากบริเวณจมูก ลักษณะเป็นจุดดำๆ หรือหนามแหลมสีขาว เกิดจากการอุดตันของไขมันและขนอ่อนที่ตกค้างในรูขุมขน กลายมาเป็นสิวเสี้ยน


การรักษา กดออก ร่วมกับการใช้ สครับน้ำนม ขัดออก

การป้องกัน ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์ในการลดการอุดตันของคอมีโดน  ได้แก่  เซรั่มละลายสิว ,BHA AHA ควรเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น โดยเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว

สิวอุดตัน

เรียกอีกชื่อคือ สิวหัวขาว ไขมันที่อุดตันบริเวณรูขุมขน จึงเกิดการสะสมเป็นก้อนอุดตัน เป็นก้อนนูนเล็กๆ บีบออกยาก รากสิวลึก  มีโอกาสลุกลามเป็นสิวอักเสบได้สูง

การรักษา เซรั่มละลายสิว  แต้มก่อนนอนติดต่อกันทุกคืน จนหัวสิวเปิดค่อยกดออก

การป้องกัน ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์ช่วยในการลดการอุดตันใต้ผิว  ปรับสภาพรูขุมขนและการทำงานของต่อมไขมัน เช่น เซรั่มละลายสิว , BHA AHA  ควรเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น โดยเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว

สิวอักเสบ

เกิดจากสิวอุดตัน ที่เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียทำให้อักเสบ เป็นรอยนูนแดง แต่หากมีการอักเสบที่รุนแรงมาก จะเรียกว่า สิวหัวช้าง เป็นชนิดที่ทำให้วัยรุ่นขาดความมั่นใจมากที่สุด เพราะทั้งเม็ดใหญ่บึ้มแถมยังทิ้งรอยแผลเป็นไว้ให้ตามเก็บอีกต่างหาก

การรักษา การเอาหนอง/ไขมัน อุดตันออกให้หมด หากยังไม่กำจัดออกจนหมด ก็จะเกิดการอักเสบอยู่เรื่อยๆ ทานยาหรือทายาฆ่าเชื้อร่วมด้วยเพื่อลดจำนวนเชื้อ (ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยนะคะ

การป้องกัน การสัมผัสหรือรบกวนผิวหน้า จำสิ่งสกปรกเข้าไปทำปฏิกิริยาจนเกิดสิวอุดตันแล้วกลายเป็นสิวอักเสบ เท่านั้นยังไม่พอเพราะสิวอุตตันเกิดได้จาก การล้างหน้าไม่ถูกวิธี ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ และฮอร์โมนในร่างกาย


สิวป้องกันได้

1. พักผ่อนให้ได้ประมาณวันละ 8 ชั่วโมง
2. ดื่มน้ำมากๆ
3. ออกกำลังกาย 3 ครั้งต่อสัปดาห์
4. ควบคุมอาหารมัน ขนมขบเคียว แป้ง ของหวาน รับประทานได้ แต่ไม่มากเกินไป
5. อย่ากังวลมากจนเกินไป เพราะยิ่งเครียด สิวยิ่งขึ้นนะคะ

เคล็ดลับจัดการรอยสิวกวนใจ

แน่นอนว่าการเป็นสิวก็กวนใจพอแล้ว แต่การต้องมาตามเก็บรอยสิวนี่สิ แย่ยิ่งกว่า
พี่เชอร์แนะนำว่าให้ใช้ครีมลดรอยแผลเป็นจากสิว การสครับผิวช่วย ที่สำคัญคือต้องใจเย็นเพราะทุกอย่างใช้เวลานะคะ สู้ค่ะสาวๆ ฮึ้บๆ หน้าสวยใสรออยู่เนอะ

ผิวสวยกันให้สุดไปเลย อยากรู้เรื่องไหนจิ้มเลยค่าา

[ Part 1 ] ผิวมีกี่ประเภท ผิวเราเป็นแบบไหน แล้วเช็คยังไงกันนะ

[ Part 2 ] วิธีดูแลผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวทั้ง 5 แบบ

[ Part 3 ] เลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว

[ Part 4 ] ล้างหน้าให้ถูกวิธี เข้าใจการทำความสะอาดผิวทั้ง 3 ขั้นตอน


เพิ่มเพื่อน

event calendar