[ Part 2 ] วิธีดูแลผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวทั้ง 5 แบบ

พี่เชอร์มาแล้วค่าาหลังจากที่ได้ทำความรู้จัก สภาพผิวทั้ง 5 แบบ จากกระทู้  กันไปแล้ว

 

สาวๆ คงรู้กันแล้วว่าเรามีผิวแบบไหน

 ซึ่งแต่ละคนก็มีสภาพผิวหน้าที่แตกต่างกันไป แล้วจะดูแลผิวอย่างไรให้ถูกวิธี 

เพื่อผิวสวยใสไร้ทุกปัญหาผิวหน้ามากวนใจ ไม่ยากเลยค่ะ 

ถ้าเราเข้าใจสภาพผิวและได้รับการดูแลที่ถูกต้องจากคำแนะนำพี่เชอร์


มารู้จักวิธีการดูแลผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวกันค่าาา 


ผิวธรรมดา (Normal Skin)  

อย่างที่บอกว่าผิวธรรมดาเป็นผิวที่สมบูรณ์แบบที่สุด และไม่ค่อยจะมีปัญหาผิวสักเท่าไหร่ แต่ควรดูแลไม่ให้ขาดความชุ่มชื้น และรักษาน้ำหล่อเลี้ยงผิวให้อยู่ในปริมาณที่สมดุล ไม่งั้นผิวก็เสียได้เหมือนกันนะคะ   

แนะนำว่า... ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เข้มข้นหรือบางเบาจนเกินไป ปกป้องผิวจากรังสียูวีด้วยครีมกันแดด และสครับผิวอาทิตย์ละ 1 ครั้งเพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิว


ผิวแห้ง (Dry Skin) 

ผิวแห้งมีการผลิตน้ำมันที่น้อยกว่าปกติ ซึ่งการบำรุงนั้นควรเน้นไปที่การเติมความชุ่มชื้น ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เนื้อครีมเข้มข้น และปกป้องการสูญเสียความชุ่มชื่นระหว่างวัน เลือกครีมกันแดดที่ผสมมอยเจอร์ไรเซอร์ และใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่มีฟอง ขาดไม่ได้เลยคือการดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อเติมความชุ่มชื่นจากภายในสู่ภายนอก


ผิวมัน (Oily Skin)

ผิวมันมีการผลิตน้ำมันที่มากกว่าปกติ ซึ่งการดูแลนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่บางเบา เป็นสูตรควบคุมความมัน และหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่มีน้ำมัน

แนะนำว่า ควรใช้สครับ เพื่อผลัดเซลล์ผิว อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง

ผิวมันควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษในหน้าร้อน เพราะการผลิตน้ำมันที่มากจนเกินไป อาจทำเกิดสิวอุดตัน และกลายมาเป็นสิวอักเสบได้นะค้าาาผิวผสม (Combination Skin)

ผิวผสม จะมีความมันบริเวณ T-Zone (หน้าผากคางและจมูก) และผิวแห้งบริเวณแก้ม การดูแลนั้นค่อนข้างละเอียด เพราะต้องดูแลทั้ง 2 ส่วนให้สมดุลกัน  

แต่ถ้ากลัวจะยุ่งยากสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่มีผิวผสมโดยเฉพาะ และเน้นดูแลส่วนที่มีความมันโดยการใช้ Toner เช็ด และการสครับเพื่อผลัดเซลล์ผิว ให้เน้นในบริเวณ T-Zone มากกว่าส่วนอื่น


ผิวแพ้ง่าย (Sensitive skin)

ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ที่ควรได้รับการดูแลทะนุถนอมดุจเจ้าหญิง เพราะควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษมากกว่าสภาพผิวอื่นๆ ค่อนข้างมาก ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์

หรือถ้าจะให้ชัวร์ ควรรู้ว่าเราแพ้สารอะไร และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารนั้นผสมอยู่ ขาดไม่ได้เลยคือการรักษาความสะอาดให้มากที่สุด 

ผิวสวยกันให้สุดไปเลย อยากรู้เรื่องไหนจิ้มเลยค่าา

[ Part 1 ] ผิวมีกี่ประเภท ผิวเราเป็นแบบไหน แล้วเช็คยังไงกันนะ

[ Part 3 ] เลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว

[ Part 4 ] ล้างหน้าให้ถูกวิธี เข้าใจการทำความสะอาดผิวทั้ง 3 ขั้นตอน

[ Part 5 ] รับมือกับสิวเพื่อผิวสวย สิวมีกี่ประเภท

เพิ่มเพื่อน

กระทู้นี้อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

event calendar